ผู้เขียน หัวข้อ: ประโยชน์ของการมีเช็คเงินเดือน (payroll check)  (อ่าน 189 ครั้ง)

admin

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 530
    • ดูรายละเอียด
ประโยชน์ของการมีเช็คเงินเดือน (payroll check)

รู้ไหมคะว่าเวลาเราต้องการทำธุรกรรมทางการเงินที่เกี่ยวกับการกู้ยืม สิ่งที่ธนาคารหรือบริษัทปล่อยเงินกู้ต้องดูเป็นอันดับแรกคือ credit score อันดับถัดไปคือ รายได้ (income)

รายได้ของเราต่อเดือนดูได้จากหลักฐานอะไร ก็ดูได้จาก เช็คเงินเดือน นี่เอง โดยเฉพาะเวลาที่เราจะซื้อบ้าน หรือกู้เงินมาลงทุน ธนาคารมักจะดูหลักฐานเงินเดือนของผู้กู้ว่า มีรายได้พอที่จะสามารถชำระหนี้คืนได้ไหม และระยะเวลาการทำงานนานพอไหม

ถ้าใครเปลี่ยนงานบ่อยๆ ก็มีแนวโน้มที่จะถูกปฏิเสธให้กู้เงิน เพราะฉะนั้นเวลาเรากู้เงินเพื่อซื้อบ้าน ธนาคารมักจะขอ เอกสารการเสียภาษีรายปี และ w2 2 ปีย้อนหลัง (tax return) ซึ่งจะบอกได้ว่าเราทำงานมากี่ที่บ้างในแต่ละปี

บางคนมีรายได้มากแต่ได้รับเป็นเงินสด เพราะฉะนั้นเวลาขอเครดิตหรือขอกู้เงินทำอะไร มักไม่ค่อยผ่าน เพราะว่ารายได้ที่ได้รับไม่มีเช็คซึ่งเป็นหลักฐานยืนยัน เพราะเช็คจะมีต้นขั้วที่ใช้เป็นหลักฐานได้ว่าเรามีเงินเดือนเป็นรายได้ของเราจริงๆ

อะไรก็ตามที่ได้รับเป็นเงินสด หรือเช็คที่ได้รับแต่สั่งจ่ายเป็น Cash มักจะไม่ถูกนับว่าเป็นรายได้ เพราะหาที่มาที่ไปไม่ได้ว่าได้รับเพราะอะไร อาจจะเป็นเงินที่ยืมคนอื่นมา หรืออาจเป็นเงินที่รับมาเป็นของขวัญ ซึ่งก็ไม่นับว่าเป็นรายได้อยู่ดี

ถ้าเราคิดว่าเราต้องการซื้ออสังหาริมทรัพย์ ซื้อบ้าน รายได้เป็นสิ่งแรกๆที่เราต้องแสดงให้เจ้าหนี้ดูว่าเราพร้อมและมีความสามารถทางการเงินในการจ่ายหนี้คืนเจ้าหนี้ได้ การซื้อบ้านหรืออสังหาริมทรัพย์เป็นการลงทุนอย่างหนึ่งที่ได้ผลคุ้มค่ากว่าฝากเงินในธนาคาร เพราะขณะที่เราผ่อนบ้านทุกเดือน มันจะไปลดเงินต้นที่เราเป็นหนี้อยู่ทุกๆเดือนและราคาของบ้านก็มีแนวโน้มที่สูงขึ้นในทุกๆปี

แต่ทั้งนี้นอกจาก credit score และรายได้แล้ว อีกปัจจัยหนึ่งที่มีบทบทาไม่แพ้กันก็คือ หนี้สิน

ซึ่งคราวหน้าเราจะมาคุยกันเรื่องหนี้สิน

Credit คุณ ทัศพรรษ ศรีเพชระกุล/ชมรมคนไทยในฟลอริด้า